ผมจำได้ว่าหนึ่งในสิ่งที่ยากที่สุดในการเล่นกีตาร์คือการอ่านโน้ตแล้วเล่นทันที (Sight Reading) … การอ่านโน้ตหนะไม่เท่าไหร่ แต่การหาโน้ตตัวนั้นบอคอกีตาร์นี่สิ!! สายมีตั้งหกสาย แถมโน้ตซ้ำกันอีกเพียบ และถ้าเริ่มโน้ตตัวแรกในตำแหน่งที่ไม่เหมาะสม เล่นไปซักพักจะนิ้วไม่พอ เฟรทไม่ สายไม่พอเล่นโน้ตถัดไปอีก

อีกปัญหาคลาสสิกของพวกเรามือกีตาร์สมัยยังเด็กก็คือ พ่อแม่พี่ป้าน้าอาในงานรวมญาติต่างๆ ไม่ว่าจะปีใหม่ สงกรานต์ หรือเทศกาลตรุษทั้งหลาย พอท่านเห็นเราเล่นกีตาร์ได้ ก็จะบอกว่าไหน เล่นให้ฟังหน่อยสิ เอาเพลงตามเทศกาลเนี่ยเหละ …. พอบอกว่าเล่นไม่ได้ครับ …. บางท่านก็ยื่นโน้ตมาให้ซะงั้น!!! เนี่ยลูกป้าเล่นเปียโนได้เลยมีโน้ตอยู่ อยากฟังเล่นกับกีตาร์บ้าง เพลง Jingle Bell ไม่ยากหรอก……มือกีตาร์อย่างเราที่อ่านโน้ตพอได้ แต่หาโน้ตบนคอไม่เจอก็เงิบสิครับ

ปัญหาจำโน้ตบนคอไม่ได้จะหมดไปครับ!! ผมมีวิธีง่ายๆมานำเสนอ ใช้เวลาไม่เกินวันละ 5 นาที และทำต่อเนื่องกันซัก 1-2 อาทิตย์ก็จำได้แล้ว….. มาลองดูฟังวิธีของผมได้ใน #6StringsDiary EP5 : มาจำโน้ตบอกคอกีตาร์กันเถอะ

ถ้าคิดว่ามันไม่ยาก อยากให้ลองทำกันครับ การจำโน้ตบอคอกีตาร์ได้มันมีประโยชน์จริงๆ ครับ

6-Strings Diary EP5 : มาจำโน๊ตบนคอกีตาร์กันเถอะ …. แค่วันละ 5 นาที อาทิตย์เดียวก็จำได้หมดแล้ว

ผมเชื่อว่าการเรียนรู้ทุกๆศาสตร์มันมีวิธีที่ง่ายถ้าเราพยายามหามันจนเจอ หรือเราเข้าใจระบบและจักรวาลของศาสตร์นั้นๆ การที่เราพยายามเรียนรู้และรู้สึกว่ามันยาก อาจจะเป็นเพราะว่าเราพยายามเรียนรู้ด้วยวิธีที่ยาก หรือกระบวนการเรียนรู้นั้นๆไม่เข้ากับระบบความคิดของเรา ซึ่งระบบความคิดของแต่ละคนนั้นย่อมแตกต่างกันไปตามประสบการณ์ในการเรียนรู้ของคนนั้นๆ ถ้ารู้สึกว่ามันยาก อย่าฝืนลองหาวิธีใหม่ ไม่มีวิธีที่ถูกหรือผิดเสมอไป แต่มันจะมีวิธีที่เหมาะสมกว่า ง่ายกว่าในการเรียนรู้ของเราครับ